Ham muốn tình dục thái quá có phải bệnh không? Có cần điều trị?

Ham muốn tình dục thuộc về nhu cầu sinh lý của con người và mỗi người sẽ có mức độ ham muốn khác nhau. Nhưng bao nhiêu là đủ, liệu việc ham muốn tình dục thái quá có phải bệnh và có cần điều trị?

Chứng ham muốn tình dục thái quá là gì? 

Ham muốn tình dục thái quá hay còn gọi là nghiện tình dục, là tình trạng được biểu hiện bởi sự quan tâm hay suy nghĩ về tình dục quá nhiều đến mức ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, cuộc sống hằng ngày cũng như các mối quan hệ. 

Ham muốn tình dục thái quá còn có thể bao gồm những biểu hiện thông thường như thủ dâm, chat sex, quan hệ với nhiều người, xem phim, sách báo khiêu dâm hay quan hệ tình dục với gái mại dâm.  Khi những biểu hiện này trở thành mối bận tâm lớn trong cuộc sống và không thể kiểm soát được khi đó rất có thể bạn đã bị “nghiện tình dục”. Nếu tình trạng này không được can thiệp đúng mức sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực đến cả sức khỏe và tâm lý. 

Các biểu hiện chứng ham muốn tình dục thái quá 

 • Dành quá nhiều thời gian trong ngày để suy nghĩ, tưởng tượng về tình dục hoặc có cảm giác thôi thúc được quan hệ với người khác không kiểm soát. 

 • Cố gắng tiết chế, kiểm soát ham muốn nhưng thất bại 
 • Lấy việc “nghiện tình dục” để bào chữa hay lảng tránh cô đơn, căng thẳng, mệt mỏi, nỗi lo trong cuộc sống.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ham muốn tình dục thái quá 

Lượng testosterone cao 

Testosterone là hormone sinh dục nam, tồn tại trong cả cơ thể nam và nữ đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tình dục, kích thích ham muốn và duy trì sự hưng phấn. Lượng testosterone cao khiến cả hai giới có nhu cầu tình dục cao. 

Ham muốn quá độ 

Do thường xuyên tiếp xúc với môi trường liên quan đến tình dục như hình ảnh, thông tin bộ phim sex dẫn đến nảy sinh ham muốn, suy nghĩ đến chuyện ấy nhiều hơn, thậm chí bị ám ảnh nếu tiếp xúc liên tục. 

Thiếu tình dục 

Tình trạng này xảy ra ở những người ở độ tuổi trưởng thành, tâm lý tò mò, thích khám phá những điều chưa biết về sinh lý. Ngoài ra, những người gặp vấn đề trong chuyện tình cảm, không quan hệ tình dục lâu ngày cũng nảy sinh tâm lý thèm khát, muốn gần gũi, tiếp xúc thể xác để thỏa mãn nhu cầu. 

 Vậy ham muốn tình dục thái quá có phải là bệnh không? 

Hiện tại cũng chưa có nghiên cứu nào chỉ ra ham muốn tình dục thái quá là một căn bệnh nhưng nó mang lại không ít rắc rối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống tinh thần của cả nam và nữ. 

Tác hại của ham muốn tình dục thái quá 

 • Ham muốn tình dục thái quá trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe, cơ thể mệt mỏi, kiệt sức. 

 • Ham muốn tình dục thái quá đồng nghĩa với việc quan hệ tình dục thường xuyên, cộng thêm việc thủ dâm khiến cơ quan sinh dục làm việc quá mức, dễ bị tổn thương, tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa, nam khoa. 
 • Nam giới ham muốn quá nhiều lâu dần dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm… Đồng thời có nguy cơ cao mắc các bệnh như viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt… 
 • Nữ giới ham muốn quá nhiều dễ khiến vùng kín bị tổn thương, tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa, viêm nhiễm âm đạo, thậm chí có thể gây vô sinh. 
 • Ham muốn quá nhiều khiến tâm lý căng thẳng, ám ảnh tình dục và tìm mọi cách để thỏa mãn. Ham muốn quá cao cũng khiến cho đời sống tình dục vợ chồng không hòa hợp, tình cảm đi xuống, hôn nhân tan vỡ. 

Xem thêm: 

Cách phòng tránh chứng ham muốn tình dục thái quá 

 • Tìm sự trợ giúp ngay khi phát hiện biểu hiện bất thường của bản thân về vấn đề ham muốn tình dục 
 • Thăm khám bác sĩ để điều trị tình trạng rối loạn tâm lý sẵn có. 
 • Không lạm dụng rượu, bia và các chất kích thích có hại cho cơ thể. 
 • Tránh quan hệ tình dục bừa bãi, thiếu an toàn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0936036669