Có phải kiêng “chuyện ấy” khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phụ khoa dễ gặp ở các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bản chất của bệnh là dạng tổn thương lành tính, tuy nhiên nếu không kịp thời phát hiện và điều trị có thể gây nguy hiểm sức khỏe và khả năng sinh sản. Bên cạnh đó, có rất nhiều chị em thắc mắc “Có phải kiêng chuyện ấy khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung?”. Để giải đáp câu hỏi này mời chị em theo dõi bài viết dưới đây. 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào lát đã phát triển quá mức ra ngoài xâm lấn mặt ngoài cổ tử cung. Các tế bào lộ tuyến ra ngoài vẫn tiết dịch như khi nằm phía dưới lớp tế bào lát do đó bệnh nhân thường có hiện tượng tăng tiết dịch âm đạo gây tình trạng viêm nhiễm vùng kín. 

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh có thể do chính yếu tố vệ sinh quá sạch sẽ của chị em phụ nữ. Khi vệ sinh âm đạo quá nhiều lần hay lạm dụng các chất tẩy rửa âm đạo có độ pH cao thì nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa là rất cao. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm nhiễm là do môi trường âm đạo bị mất cân bằng gây nên các bệnh viêm nhiễm cổ tử cung. Lâu ngày những bệnh này không được chữa trị có thể gây viêm nhiễm cho các cơ quan khác như viêm phần phụ, viêm vùng chậu hay viêm lộ tuyến cổ tử cung. 

Ngoài ra, viêm lộ tuyến cổ tử cung còn do nhiều nguyên nhân khác nhau như ảnh hưởng từ các thủ thuật nạo phá thai, do cách đặt vòng tránh thai, sử dụng thuốc đặt âm đạo, quan hệ tình dục với tần suất nhiều và thô bạo….

Dấu hiệu nhận biết viêm lộ tuyến cổ tử cung 

Khí hư xuất hiện nhiều 

Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, người bệnh sẽ nhận thấy có sự thay đổi về màu sắc và đôi khi cả mùi khí hư. Bệnh càng nặng, khí hư càng tiết ra nhiều và có mùi khó chịu. Khí hư sẽ dần ngả sang màu vàng, dính dính, có bọt hoặc có lúc pha lẫn máu. Không chỉ khí hư tiết ra nhiều, do sự kích thích của dịch viêm nên vùng da ngoài âm đạo có màu đỏ và sưng, ngứa thậm chí còn bị lở loét. 

Đau bụng dưới

Cũng giống như nhiều bệnh phụ khoa khác, khi bị viêm lộ tuyến người bệnh thường có hiện tượng bị đau vùng eo, vùng xương chậu đau, thậm chí còn bị đau bụng kinh. Nếu để lâu, các triệu chứng sẽ lây lan sang vùng dây chằng, gây ảnh hưởng tới đời sống quan hệ vợ chồng thậm chí có thể gây vô sinh. 

Chảy máu khi quan hệ tình dục

Khi bị lộ tuyến cổ tử cung, bề mặt cổ tử cung sẽ trở nên sần sùi và dễ bị tổn thương hơn. Trong quá trình quan hệ, sự cọ xát của “cậu nhỏ” sẽ khiến cho vùng kín của chị em bị tổn thương dễ bị chảy máu, có cảm giác đau rát. 

Tiểu nhiều, tiểu rắt hoặc đau buốt khi đi tiểu

Triệu chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung còn có thể lan rộng sang ba góc của bàng quang, gây kích thích bàng quang dẫn đến hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt, có lúc còn làm viêm nhiễm niệu đạo. 

Xem thêm: 

Có phải kiêng “chuyện ấy” khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung? 

Việc quan hệ tình dục khi đang bị viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ làm cho các vi khuẩn có cơ hội tiến sâu vào trong và gây viêm nhiễm cơ quan sinh sản. Kết hợp với các loại vi khuẩn khác xâm nhập từ bên ngoài, bên không những càng lâu khỏi mà còn có nguy cơ lan rộng và nặng thêm. 

Nếu quá trình điều trị tốt, thuốc có tác dụng với chỗ viêm thì chỗ đó vẫn chưa hoàn tình bình phục hẳn. Quan hệ tình dục trong khi đang điều trị có thể làm giảm tác dụng điều trị của thuốc, làm chỗ vết thương chưa liền hẳn có thể bị bệnh lại và bị bội nhiễm các loại vi khuẩn khác làm cho quá trình điều trị giảm nhiều. 

Hơn nữa, để đề phòng tình trạng lây nhiễm chéo. Quan hệ khi bệnh chưa lành sẽ lây lan cho cả bạn tình khiến cho quá trình điều trị kéo dài. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, khi phát hiện mình bị viêm lộ tuyến và đang được điều trị hay chưa điều trị thì chị em cũng nên kiêng “chuyện ấy” trong thời gian này. Chỉ quan hệ khi viêm lộ tuyến tử cung đã được điều trị dứt điểm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0936036669